• Hotline: 0904 30 9292
  • info@anphuquoc.edu.vn
English Tiếng việt
An Phú Quốc du học

NÊN HỌC DIPLOMA HAY POST – GRADUATE HAY MASTER ?

 12/01/2018, 15:21

Các trường đại học và cao đẳng ở Canada có rất nhiều bằng cấp và chứng chỉ để các bạn sinh viên lựa chọn. Trong đó, phổ biến nhất chính là bằng Diploma, Post – Graduate và Thạc sĩ. Vậy những chương trình này có gì khác nhau? Ưu - nhược điểm của từng chương trình là gì? Chương trình nào phù hợp nhất với bạn? Cùng xem bài viết dưới đây để thỏa mãn những thắc mắc của các bạn nhé!

 

1:Định nghĩa

Để tìm hiểu xem nên chọn học chương trình nào, bạn cần tìm hiểu về định nghĩa của từng chứng chỉ:

Diploma hay văn bằng hai là chương trình cao đẳng 2 năm giúp học thêm một bằng khác chuyên ngành hoặc có thể cùng ngành với bằng đã có để theo học.

Post – Graduate là chương trình dài 8 – 12 tháng dành cho các bạn tốt nghiệp đại học/cao đẳng nhằm giúp sinh viên nâng cao kỹ năng sau khi tốt nghiệp

Thạc sĩ hay Master/MBA là chương trình dành cho những người nhắm đến vị trí quản lý cấp cao hoặc muốn học lên Tiến sĩ. Đây cũng là tấm bằng có giá trị nhất nếu bạn muốn có cơ hội định cư ở Canada.

 

2:Điều kiện cho từng chương trình

  • Diploma:

+ Đã tốt nghiệp đại học/cao đẳng

+ Thời gian học: 2 năm

+ IELTS 5.0 trở lên và

  • Post – Graduate:

+ Đã tốt nghiệp đại học/cao đẳng

+ Thời gian học: 8 – 12 tháng

+ GPA: 6.5 trở lên

+ IELTS: 6.5

+ Với những ngành liên quan đến nghệ thuật thì có thể có bài test riêng

  • Thạc sĩ:

+ Đã tốt nghiệp đại học/cao đẳng

+ Thời gian học: 8 tháng – 2 năm

+ GPA: 7.8 trở lên

+ IELTS: 7.0 trở lên

+ Có chứng chỉ GMAT/GRE

+ Bảng kế hoạch học tập

+ Mục tiêu du học

+ Thư giới thiệu

+ 2 – 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành đã chọn

 

3:Đối tượng mục tiêu của từng chương trình

Diploma: Đây là lựa chọn hợp lý dành cho các bạn muốn có tấm bằng giá trị nhưng không có điều kiện hay không muốn học MBA (học Diploma sẽ được lấy Bachelor chứ không phải chứng chỉ như Post – Graduate). Đây là chương trình dành cho những bạn thực sự yêu thích ngành mình học và sẵn sàng bỏ 2 năm để học thêm.

Post – Graduate: Chương trình này dành cho những ai đã có kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam, có tiếng Anh giao tiếp tốt và chỉ muốn dành thời gian ngắn để làm quen với môi trường học tập làm việc ở Canada. Đây là những người không muốn mất nhiều thời gian để học lên cao. Mục tiêu của họ có thể là về Việt Nam chứ chưa chắc đã muốn định cư ở Canada (thời gian học ngắn nên xin việc khó khăn do bị giới hạn thời gian quá ít)

Thạc sĩ: Chương trình dành cho những ai có bằng đại học và muốn học tập nghiên cứu dài hơi. Các bạn sinh viên có tâm lý chung là muốn học thật nhanh rồi ra trường xin việc nên không phải ai cũng thích học chuyên sâu. Những người học Thạc sĩ thường có kinh nghiệm làm việc nên họ phát hiện ra những thứ còn thiếu trong kiến thức sau khi thực hành nghề. Vì thế, họ sẵn sàng bỏ nhiều tâm huyết và công sức đi học Thạc sĩ. Ngoài ra, những người có kinh nghiệm làm việc rồi xin học Thạc sĩ sẽ có cơ hội định cư ở Canada cao hơn.Những bạn có sẵn bằng Thạc sĩ thì có thể theo học PhD nếu muốn. Nếu xét về lâu dài, bằng Thạc sĩ sẽ đem lại nhiều cơ hội mở rộng hơn.

 

4:Ưu điểm của từng chương trình

 

Diploma

Post – Graduate

Thạc sĩ (Master/MBA)

Những người theo học Diploma sẽ được lấy bằng Bachelor chứ không phải chứng chỉ.

 

Do tận dụng được bảng điểm cũ nên sẽ được giảm đáng kể số môn học. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

Với kiến thức cũ, người học có thể tiếp thu các môn mới nhanh hơn.

 

Điều kiện đầu vào thấp hơn so với 2 chứng chỉ kia.

 

Học phí thấp hơn nếu được giảm nhiều môn

Điều kiện đầu vào dễ chịu

 

Học phí vừa phải

 

Thời gian học ngắn

 

Dễ giải trình khi làm hồ sơ xin visa du học

Dễ giải trình khi làm hồ sơ xin visa du học vì nhu cầu lao động chất lượng cao của Canada tăng cao nên sẽ giúp hồ sơ Thạc sĩ dễ được chấp nhận hơn.

 

Kiến thức được học sẽ có lợi cho công việc sau này

 

Đủ điều kiện apply visa mà không cần xin việc

 

Xin được chức vụ cao sau khi tốt nghiệp

 

5:Nhược điểm của từng chương trình

 

Diploma

Post – Graduate

Thạc sĩ (Master/MBA)

Thời gian học dài hơn Post – Graduate

 

Học phí sẽ nhiều hơn nếu việc xin miễn trừ các môn không được làm cẩn thận

Học xong chỉ nhận được chứng chỉ

 

Thời gian cho phép ở lại làm việc ngắn ( 8 tháng – 1 năm) gây khó khăn khi xin việc

Điều kiện đầu vào cao

 

Học phí cao

 

 


 

 

Bài viết cùng chuyên mục
ADELAIDE - THÀNH PHỐ “20-PHÚT”


  © 2016 International Education, Immigration Law and Tourrism An Phu Quoc. 
All rights reserved.