• Hotline: 0904 30 9292
  • info@anphuquoc.edu.vn
English Tiếng việt
An Phú Quốc du học

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI ANH QUỐC

 13/12/2017, 14:10

Nhiều người nghĩ rằng Anh Quốc là quốc gia có nền giáo dục khá nguyên tắc nhưng thực chất các bậc học ở Anh khá linh hoạt để phù hợp với từng học sinh. Hệ thống giáo dục ở Anh khá linh động về thời gian, không có chia bậc tiểu học, THCS mà chỉ có THPT. Quy chiếu với bậc giáo dục ở Việt Nam thì hệ thống giáo dục của Anh có khá nhiều sự khác biệt về hình thức. Nếu xét tổng quan thì sinh viên sẽ ra trường sớm hơn 2 năm so với sinh viên Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để sinh viên được trải nghiệm sớm và có việc làm nhanh hơn so với sinh viên các nước khác. Hãy cùng đi sâu vào từng bậc học của hệ thống giáo dục Anh Quốc.

STT

Bậc học

Tên chương trình

Nội dung các chương trình học

1

Giáo dục phổ thông

 

- Giáo dục phổ thông của Anh dành cho học sinh từ 5 –  16 tuổi. Bậc học này là chung cả bậc tiểu học, THCS và THPT ở Việt Nam. Có 2 hệ thống trường là trường công lập và trường tư nhân. Dù học ở trường nào thì cũng vẫn lấy được bằng TPHT hoặc chứng chỉ giáo dục. Chứng chỉ sẽ tính theo thang điểm A* là cao nhất và G là thấp nhất.

- Trường công lập có số lượng học sinh chiếm đông đảo. Giáo dục của trường công lập được nhà nước cung cấp miễn phí. Tuy nhiên, các trường công lập thường không nhận học sinh quốc tế. Hầu hết học sinh quốc tế sẽ đăng ký học trường tư thục để học nội trú (ăn ở tại trường). Học phí khá cao và đã bao gồm tiền học, tiền ăn ở, học liệu và các hoạt động cơ bản khác.

2

Dự bị Đại học

 

- Sau khi kết thúc giáo dục phổ thông và lấy chứng chỉ GCSE, nếu điểm trong chứng chỉ đạt điểm từ A* đến C với 5 môn học trở lên thì họ sinh mới có thể tiếp tục học dự bị đại học. Rất nhiều sinh viên Việt Nam học xong lớp 10 thì chọn đi du học dự bị đại học để có thể học được những đại học tốt ở Anh.

A – level

- Chương trình kéo dài 18 – 24 tháng tùy vào ngành học. Hầu hết các học sinh bản xứ và học sinh quốc tế đều chọn khóa học này để được xét tuyển vào các đại học Anh. Nếu kết quả học tập khá với trình độ tiếng Anh tốt thì học sinh Việt Nam đi du học nên lựa chọn chương trình này vì đây là con đường truyền thống để vào đại học ở Anh

Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate)

- Đây là chương trình 2 năm tương đương với chương trình A – level và có thể được dùng để xét tuyển đầu vào đại học. Khi theo học chương trình này, bạn phải học ba môn chuyên sâu (liên quan đến ngành học đại học), ba môn tiêu chuẩn và môn Lý thuyết tri thức. Chương trình đòi hỏi bạn phải viết bài luận và tham gia khóa học rèn luyện kỹ năng. Ngoài ra, học sinh còn phải học Tiếng Anh và Toán ở mức tiêu chuẩn hoặc chuyên sâu.

Higher National Diploma

- Chương trình này sẽ đào tạo trực tiếp đến kỹ năng nghề thay vì học các môn cơ bản truyền thống. Đây là chương trình quốc gia và được coi như một bằng giáo dục đại học.

 

- Thông thường, chương trình sẽ kéo dài 2 năm với khóa học toàn thời gian, hoặc 3 – 4 năm với khóa học bán thời gian. Chương trình sẽ tương đương với năm hai của chương trình đại học nhưng mức độ kiến thức về rèn luyện nghề sẽ cao hơn hẳn. Chương trình nhắm vào rèn luyện kỹ năng nghề cho sinh viên.

Khóa Foundation

- Khóa học kéo dài 1 năm nằm giúp bạn đạt được yêu cầu đầu vào của các khóa họ ở các trường đại học. Hiện nay, khóa Foundation khá phổ biến ở tất cả các trường nên bạn có thể dễ dàng đăng ký.

Khóa Diploma

- Khóa học này kéo dài 1 năm và cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong trường đại học. Học sinh sau khi học xong có thể học ngay năm 2 ở các trường đại học.

3

Chương trình Cử nhân (Đại học)

 

- Chương trình cử nhân dành cho học sinh trên 18 tuổi. Đây là chương trình tương đương chương trình học đại học ở Việt Nam. Thời gian kéo dài là 3 – 4 năm. Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên được cấp bằng cử nhân hoặc bằng danh dự. Mỗi năm học sẽ được chia từ 2 – 3 học kỳ tùy vào trường và ngành học

4

Chương trình sau Đại học

 

- Anh Quốc có khá nhiều các khóa học sau đại học đa dạng và phong phú. Có nhiều người lựa chọn việc học tăng bậc dần dần để tiến tới chương trình Tiến sĩ. Để theo lộ trình này, bạn có thể học khóa diploma trước, sau đó học thạc sĩ hoặc thạc sĩ nghiên cứu, rồi lên tiếp khóa tiến sĩ.

 

Khóa Dự bị thạc sĩ

- Kéo dài 1 học kỳ - 1 năm học. Khóa học sẽ cung cấp kiến thức lý thuyết về văn hóa và tiếng Anh. Những người học ở Việt Nam và bằng cấp cũng như kỹ năng chưa đủ để học Thạc sĩ Anh Quốc thì phải chọn chương trình này mới có thể học tiếp Thạc sĩ. Học xong khóa học này, bạn có thể được học thẳng lên thạc sĩ của trường bạn học dự bị thạc sĩ.

 

Bằng Diploma

dựa trên giảng dạy và không đòi hỏi nghiên cứu. Chứng chỉ này kéo dài 1 năm và là bằng cấp tuyệt vời khi bạn đi xin việc.

 

Khóa Thạc sĩ

-           Chương trình thạc sĩ bao gồm chương trình thạc sĩ trên lớp, thạc sĩ nghiên cứu và thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Với các khóa trên lớp, sinh viên sẽ học dựa trên việc giảng dạy trên lớp và phải hoàn thành các môn học bằng việc tham gia bài giảng và tự nghiên cứu để làm luận văn. Khóa học này sẽ kéo dài 1 năm. Đối với các khóa nghiên cứu, bạn sẽ không phải lên lớp mà sẽ dành cả năm để nghiên cứu. Kết quả cuối cùng sẽ dựa vào chất lượng luận văn của bạn. Khóa thạc sĩ Quản trị kinh doanh MBA được khá nhiều người Việt Nam lựa chọn. Bạn sẽ được học trên lớp với chương trình giảng dạy chuyên sâu để phát triển kỹ năng trên cấp độ quản lý.

 

Bằng tiến sĩ (PhD)

Kéo dài từ 3 – 4 năm. Thời gian học bằng là lúc bạn làm đề tài nghiên cứu và phải nộp bài luạn văn 100.000 từ trong năm cuối lúc chuẩn bị hoàn thành. Nội dung giảng dạy sẽ giúp bạn định hướng đề tài để bạn thực hiện nghiên cứu của mình.

 

 

Sau khi đã có những thông tin về hệ thống giáo dục ở Anh, chúng tôi hy vọng bạn lựa chọn được chương trình phù hợp cho riêng mình. An Phú Quốc tin rằng cho dù lựa chọn bất kỳ chương trình học nào của Anh Quốc, bạn cũng sẽ không phải thất vọng về chất lượng chương trình. An Phú Quốc hiện đang có rất nhiều thông tin học bổng hấp dẫn dành cho các khóa học tại Anh. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận đượ những ưu đãi mới nhất nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục
BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ DU HỌC ÚC 2017
BỨC TRANH TỔNG QUÁT VỀ DU HỌC ANH QUỐC 2017
ÚC HAY CANADA - QUYẾT ĐỊNH NÀO CHO TƯƠNG LAI?


  © 2016 International Education, Immigration Law and Tourrism An Phu Quoc. 
All rights reserved.