• Hotline: 0904 30 9292
  • info@anphuquoc.edu.vn
English Tiếng việt
An Phú Quốc du học

HỌC BỔNG CANADA – HUYỀN THOẠI VÀ SỰ THẬT

 26/12/2017, 14:14

Dạo này cứ mở FB ra là đập vào mắt luôn “các anh chị cho em hỏi làm cách nào xin học bổng 100%, bán phần, ¼ phần bla bla … ở Canada ạ”.

Thôi thì phân loại thế này cho nhanh:

Học bổng dành cho các trường cao đẳng nghề college dành cho mấy bạn đi theo dạng CES theo diện 2 năm cao đẳng, rồi chứng chỉ sau đại học – postgraduate certificate chứ không phải là Master nhé.

Học bổng dành cho SV đại học, Thạc sỹ, Thiến sỹ … ở các trường ĐH tên tuổi – accredited universities … có khoảng 40 trường khắp Canada nằm trong dạng này – trừ mấy trường nhỏ nhỏ vô danh tiểu tốt cải biên từ trường cao đẳng lên, offer một hai khóa gọi là Thạc sỹ – Master mấy ngành hướng nghề như du lịch, thương mại chung chung.

1. Những trường cao đẳng nghề (college), thì làm gì có cái gọi là học bổng Canada.

Những trường này mở ra là để kinh doanh, hiện tại chương trình CES mở ra là mỏ vàng cho họ. Đa số các cháu SV ở VN chỉ cần tiếng Anh bập bẹ IELTS 5.5 rồi có bảng điểm cấp 3 nhìn sạch đẹp tý (cái này ai ở VN rõ rồi, 20-11 chịu hiến cam các nhà giáo thì bảng điểm sẽ đẹp thôi) … là được trường cấp cho cái admission ngay – tiền mà. 20k/year ai mà chẳng ham. Thế nên học bổng ở đây, nếu có cho thì đại khái là 1 dạng quảng cáo, cho 10-20%, cũng là tiền từ thu học phí SV, mỡ nó rán nó thôi, cho cháu nào bảng điểm cao cao tý gọi là khuyến khích, nhưng cũng là mồi câu.

Chứ học sinh giỏi ở Can không thiếu, mà chúng nó học thực chất, tiếng Anh mẹ đẻ, vốn liếng về xã hội, con người ở Canada thì rõ như long bàn tay chứ đâu có ngô ngọng như sinh viên quốc tế – thế mà tìm học bổng mấy trường CĐ khó như sao trên Trời, phải đi làm thối tay thối chân để save tiền cho học phí và sinh hoạt phí chứ có bố mẹ nào bao hết đâu.

Đến “con đẻ” còn nộp tiền học phí vỡ mặtt thì “con hàng xóm” đòi đâu ra học bổng cơ chứ, dù ý nghĩa của học bổng là khuyến khích các học sinh nghèo vượt khó. Mà “con hang xóm” toàn học sinh giàu vượt dễ mới có điều kiện đi Tây học chứ https://i2.wp.com/www.facebook.com/images/emoji.php/v9/fa5/1.5/16/1f642.png?resize=16%2C16&ssl=1

2. Học bổng Canada dành cho Thạc sỹ – Master:

Master of Science, Master of Applied Science, Master of Arts, Master of Finance …etc, Thiến sỹ – PhD. Đây mới là nguồn học bổng dồi dào. Ngoài cover cho hết học phí, thì thường thường còn thừa để chi tiêu sinh hoạt phí mỗi tháng từ vài trăm đến vài nghìn.

Nguồn học bổng này từ đâu? Có nhiều loại nhưng đơn cử vài loại ra đây.

1. Từ trường: gọi là entrance scholarship, cái này cũng từ học phí của sinh viên – nhưng là học phí của sinh viên undergraduate cho graduate students. Vì một trường university được đánh giá là mạnh nếu có uy tín về research bên cạnh teaching nên đội ngũ sinh viên graduate vốn đa phần làm nghiên cứu chuyên sâu sẽ mang lại cho trường rất nhiều lợi thế.

2. Research Assistantship: Các sinh viên Thạc sỹ, Thiến sỹ thường làm research cho 1 project thực tế nào đó đến từ các viện nghiên cứu của chú phỉnh hay nhiều hơn là các công ty công nghệ, kinh doanh cho nên nguồn tiền từ dự án đến từ những nơi này sau khi trường làm xẻo 1 tý, Prof xẻo một tý, mua thiết bị thí nghiệm văn phòng phẩm xẻo 1 tý còn lại rơi vãi thì đến tay các sinh viên Thạc sỹ, Thiến sỹ là nhân công giá rẻ làm cho project đó.

3. Teaching Assistantship: Các Thiến sỹ, Thạc sỹ thường sẽ được phân công trợ giảng cho các Prof, vì các Prof đa số (theo mình) chỉ muốn làm thợ nghiên cứu nhưng không muốn làm thợ dạy, hơn nữa 1 lớp có 50 SV mà 1 Prof không thể quán xuyến nổi mọi việc nên cần vài sinh viên Thiến, Thạc giảng bài phụ đạo cho SV, chấm bài, hướng dẫn thí nghiệm. Nên nhà trường sẽ trả cho Thiến và Thạc tiền trợ giảng này.

4. Học bổng từ chú phỉnh và tỉnh bang: cái này mới là học bổng Canada dành cho học sinh nghèo vượt khó nhưng thường dành cho “con đẻ” còn “con hàng xóm” thì số lượng có hạn và mức cạnh tranh cao do quá đông. Ngoài ra, mấy thạc sỹ “thu tiền” như MBA, Master of Engineering vốn không có nghiên cứu, mà là những chương trình được mở ra để thu tiền như các sinh viên undergraduate khác thì cũng không có cái gọi là học bổng nốt. những sinh viên Thạc Sỹ và Thiến sỹ mà có năng lực và có nhiều công trình nghiên cứu được publish thì ngoài việc nhận 2.1, 2.2 và 2.3, sẽ được nhận những học bổng từ nhóm 2.4 từ chú phỉnh như từ các quỹ NSERC, SSHRC, Vanier scholarship khá bộn (hỏi anh gúc nếu muốn rõ hơn) hay ở tỉnh bang như ở Ontario có OGS, OGSST, ….etc.

Những học bổng Canada này từ chục đến vài chục nghìn/1 năm on top mấy cái kia nên sống khỏe. Có điều nó dành cho sinh viên domestic là chủ yếu, một số ít dành cho sinh viên quốc tế đánh chém lẫn nhau. Do vậy, ở các chương trình Ms, PhD này, khó nhất là được admission chứ đã có admission thì học bổng gần như là có, chỉ khác nhau có ít có nhiều phụ thuộc vào trình độ, may mắn của sinh viên và sự hà0 phóng hay ky bo của Prof https://i2.wp.com/www.facebook.com/images/emoji.php/v9/fa5/1.5/16/1f642.png?resize=16%2C16&ssl=1. Và việc để có admission dạng này thì không có công ty tư vấn môi giới nào can thiệp hay chắc chắn xin được “suất” cả, tất cả đều phụ thuộc vào năng lực của applicants.

                                                                                                                                      - Anh Dinh Le -

 
An Phú Quốc - Giải pháp tốt nhất cho tương lai của bạn
 
Bài viết cùng chuyên mục


DANH SÁCH HỌC BỔNG CANADA 2018
TỔNG HỢP HỌC BỔNG DU HỌC ÚC 2018

  © 2016 International Education, Immigration Law and Tourrism An Phu Quoc. 
All rights reserved.