• Hotline: 0904 30 9292
  • info@anphuquoc.edu.vn
English Tiếng việt
An Phú Quốc du học

NÊN LÀM HỒ SƠ DU HỌC CANADA DIỆN CES (MIỄN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH) HAY CHỨNG MINH TÀI CHÍNH?

 21/12/2017, 13:30

Chương trình CES đang là từ khóa hot nhất khi bạn tìm kiếm du học Canada. Dù chương trình CES khá thuận lợi nhưng chính phủ Canada vẫn giữ nguyên chương trình xin visa du học thông thường. Vậy giữa hai chương trình này có gì khác biệt và bạn nên lựa chọn xin visa chương trình nào nếu lựa chọn du học Canada?

 

1: Du học CES (Miễn chứng minh tài chính )

Chương trình CES hay còn gọi là Canada Express Sttudy là chương trình được Tổng lãnh sự quán Canada ở TPHCM – Hà Nội và Cơ quan Quốc tịc, Di trú, Tị nạn Canada cùng các trường đại học Canada thuộc hiệp hội CICan (Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện ở Canada) tổ chức. Chương trình dành riêng cho các sinh viên Việt Nam có ước muốn được đi du học Canada nhưng gặp khó khăn khi trải qua quy trình xét duyệt khá gắt gao với hình thức xin visa du học thông thường. Chưng trình sẽ giúp sinh viên được rút gọn quy trình bằng cách giảm thiểu thời gian xét duyệt visa và giảm thiểu hồ sơ chưng minh tài chính. Điều này giúp sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục Canada và chính phủ Canada cũng có thêm nhiều nhân lực tiềm năng đến từ Việt Nam. Tuy nhiên cũng có những điều kiện về học tập, bạn phải đảm bảo được kết quả và mục đích học tập của mình khi quyết định lựa chọn chương trình CES để chuẩn bị hồ sơ du học Canada.

 

2: Du học chứng minh tài chính

Visa du học chứng minh tài chính của Canada chính là hình thức xin visa thông thường vẫn luôn tồn tại từ nhiều năm nay. Đặc điểm của hình thức visa này chính là quy trình có phức tạp và thời gian xét duyệt lâu hơn CES nhưng sinh viên sẽ có nhiều cơ hội được lựa chọn trường và tỉnh bang theo ý muốn. Khi xin visa du học Canada chứng minh tài chính, bạn phải đảm bảo hồ sơ của mình có đủ giấy tờ liên quan đến các thành viên trong gia đình, giấy tờ chứng minh tài chính và phải làm visa từ sớm để không gây ảnh hưởng đến thời gian nhập học. Đặc điểm của visa du học chứng minh tài chính là thủ tục có chút lằng nhằng nhưng nếu bạn làm việc thông qua các công ty tư vấn như An Phú Quốc thì điều này cũng không gây ảnh hưởng gì.

 

3: So sánh chương trình CES và chương trình chứng minh tài chính

 

Tiêu chí

CES

Chứng minh tài chính

Lựa chọn trường

Chỉ được phép chọn 55 trường trong danh sách CICan (Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện ở Canada). 

Số lượng trường hạn chế và số tỉnh bang cũng hạn chế. Các trường chủ yếu sẽ tập trung ở các tỉnh bảng như Ontario, British Columbia, Manitoba, Alberta,NewBrunswick,Newfoundland.

Có thể lựa chọn bất kỳ tỉnh bang nào và bất kỳ trường đại học, cao đẳng, học viện nào.

Lựa chọn bằng học

Sinh viên đa số chỉ được chọn bằng Diploma, Advanced Diploma, một số trường có Bachelor, Master hoặc Postgraduate

Sinh viên có thể lựa chọn học nhiều ngành học và bậc học.

Điều kiện học phí và chứng minh tài chính

Sinh viên đóng học phí 1 năm hoặc đóng học phí học tiếng Anh (tùy trình độ) và mua chứng nhận đầu tư của ngân hàng Scotiabank (GIC) với giá trị 10.200 CAD.

Do đã có chứng nhận đầu tư nên không cần chứng minh tài chính nữa, thủ tục được lược giản đi rất nhiều. Tuy nhiên, trong 1 số ít trường hợp như gia đình cho nhiều thành viên đi du học hay đã có gia đình, bạn có thể bị yêu cầu nộp thu nhập hàng tháng

Học phí theo yêu cầu của từng trường, thông thường là đặt cọc 1 kỳ học (3.000 – 8.000 CAD).

Thủ tục chứng minh tài chính khá lằng nhằng, phải nộp chứng nhận thu nhập hàng tháng và các giấy tờ sở hữu tài sản

Điều kiện tiếng Anh

Điểm IELTS 5.0 và không có kỹ naò nào bị dưới 4.5, hạn chứng chỉ còn trong vòng 2 năm. Điều kiện khá đơn giản so với yêu cầu tiếng Anh ở các nước khác

Không yêu cầu điểm IELTS nếu đáp ứng được yêu cầu của trường

Yêu cầu hồ sơ

Chỉ cần hộ chiếu và lý lịch tư pháp

Bản sao chứng minh thư của những người thân trong gia đình, bản sao hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…

Điều kiện khám sức khỏe

Phải có chứng nhận khám sức khỏe ở văn phòng được chỉ định

Tùy vào yêu cầu, bạn có thể khám sức khỏe trước hoặc sau

Thời gian duyệt visa

Nhanh hơn (2 ngày – 8 tuần)

Lâu hơn (3- 4 tháng)

Phỏng vấn

Phỏng vấn với những trường hợp có điểm GPA không cao, đã có gia đình hay học tập bị gián đoạn

Ít khi bị phỏng vấn

Tỷ lệ đỗ visa

90 – 95%

70 – 75%

 

4: Nên lựa chọn chương trình nào?

Chắc hẳn bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn chương trình nào để phù hợp với bản thân khi chuẩn bị hồ sơ du học Canada. An Phú Quốc xin đưa ra những lời khuyên như sau:

Với chương trình visa thông thường, sinh viên sẽ được lựa chọn các trường theo ý muốn và đây là ưu thế khiến nhiều sinh viên muốn lựa chọn làm visa loại này. Rất nhiều sinh viên Việt Nam muốn lựa chọn học ngành đặc thù từ những ngôi trường nổi tiếng về lĩnh vực họ muốn nhưng trường đó lại không có trong danh sách CICan. Việc lựa chọn trường nổi tiếng về ngành học bạn chọn sẽ giúp bạn có cơ hội xin việc làm với mức lương cao hơn và vì thế cơ hội định cư cũng cao hơn. Ngoài ra, nếu bạn không có chứng chỉ tiếng Anh thì việc lựa chọn hình thức visa này sẽ tối ưu hơn. Bạn có thể đi học khóa tiếng Anh của trường trước khi nhập học. Nếu khả năng tiếng Anh của bạn chưa đủ tốt thì bạn cũng tránh được việc phỏng vấn bằng tiếng Anh. Như thế, việc lựa chọn visa chứng minh tài chính quyết định chủ yếu bằng việc chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ chứng minh tài chính nên nếu gia đình bạn không gặp khó khăn trong các giấy tờ thì lựa chọn hình thức du học này sẽ dễ dàng hơn.

 

Đa phần các sinh viên Việt Nam hiện nay lựa chọn chương trình CES vì như bạn đã biết, yêu cầu chứng minh tài chính rất dễ dàng và tỷ lệ đỗ cao hơn. Ngoài ra các tỉnh bang của các trường trong danh sách CICan đều có khá nhiều người nhập cư và sinh viên du học đến từ Việt Nam. Cộng đồng người Việt khá lớn nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái như đi học ở Việt Nam. Các trường trong CICan cũng có những chính sách ưu đãi dành cho sinh viên Việt Nam bao gồm chương trình học bổng và hỗ trợ học phí. Tuy số lượng trường học bị giới hạn nhưng đa phần các trường ở Canada đều có đa dạng các ngành học trong chương trình học của trường, ngoài ra tỉnh bang nào cũng sẽ có trường chuyên về lĩnh vực bạn yêu thích nên không cần phải quá lo lắng về điều này. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn vừa đủ và bạn không muốn tốn thời gian khi xin visa du học thì CES là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

 

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nên chọn làm hồ sơ du học Canada loại nào chưa? Nếu bạn cảm thấy thắc mắc hay muốn được hỗ trợ làm hồ sơ xin visa Canada thì hãy tìm đến An Phú Quốc. Với kinh nghiệm hơn 10 năm, An Phú Quốc tin chắc sẽ giúp bạn xin được visa du học Canada theo ý muốn.

 

Bài viết cùng chuyên mục
HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI ANH QUỐC
BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ DU HỌC ÚC 2017
BỨC TRANH TỔNG QUÁT VỀ DU HỌC ANH QUỐC 2017


  © 2016 International Education, Immigration Law and Tourrism An Phu Quoc. 
All rights reserved.