• Hotline: 0904 30 9292
 • info@anphuquoc.edu.vn
English Tiếng việt
An Phú Quốc du học

ÚC HAY CANADA - QUYẾT ĐỊNH NÀO CHO TƯƠNG LAI?

 28/11/2017, 16:02

Úc và Canada có lẽ là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi các du học sinh cân nhắc lựa chọn điểm đến du học. Dù bạn lựa chọn quốc gia nào, An Phú Quốc tin rằng bạn cũng sẽ không cảm thấy hối tiếc khi dành cuộc sống sinh viên tại một trong hai đất nước xinh đẹp trên. Hãy cân nhắc những ưu điểm khi du học của Úc và Canada qua bài viết dưới đây để có lựa chọn của riêng mình nhé!

Tiêu chí

Úc

Canada

Tiêu chí chung

Úc có diện tích 7,7 triệu m2 và là quốc gia lớn thứ 6 trên thế giới. Dân số Úc khoảng trên 22 triệu người.

Úc vẫn luôn là quốc gia được khá nhiều du học sinh lựa chọn mỗi khi nhắc đến hai chữ “Du Học”. Theo thống kê, trong năm 2014-2015, số lượng sinh viên Việt Nam đi học ở Úc lên đến 12.000 người. Chính sách visa của Úc ngày càng đổi mới theo chuyển biến tích cực: quy trình làm thủ tục rất nhanh, không cần chứng minh tài chính, không cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS hay TOEFL. Với chính sách tuyệt vời như vậy, sinh viên Việt Nam luôn ưu ái gọi “xứ sở chuột túi” là “miền đất hứa của du học sinh”. Úc có môi trường học tập an toàn, thiên nhiên phong phú đa dạng, con người thân thiện, khí hậu khá ấm áp và gần với khí hậu Việt Nam.

Canada là quốc gia lớp thứ 3 thế giới với diện tích hơn 9 triệu m2. Dân số Canada khoảng hơn 32 triệu dân

Một trong những lý do nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn Canada chính là môi trường sống. Trong nhiều năm nay, ở các bảng xếp hạng về mức độ hạnh phúc, sức khoẻ, an ninh xã hội và giáo dục, Canada luôn đứng top đầu các nước trên thế giới. Canada được biết đến là một quốc gia an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp và môi trường sống lý tưởng. Ngoài ra, chương trình học của Canada rất đa dạng các ngành và có chất lượng đào tạo cao. Môi trường học tập của Canada khá an toàn và thiên nhiên rất trong lành. Lượng người nhập cư lớn nên văn hoá Canada cũng khá đa dạng và độc đáo, số người Việt Nam định cư nhiều, tuy nhiên khí hậu khá lạnh vào mùa đông.

Giáo dục

Úc từ nhiều năm nay vẫn luôn được công nhận có nền giáo dục chuyên nghiệp nhất thế giới với cơ sở vật chất hiện đại theo công nghệ mới. Trong số 100 trường tốt nhất thế giới thì Úc đã có 7 trường đại học trong đó. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhân tài Việt Nam sang Úc để được hưởng nền giáo dục tuyệt vời. Du học sinh ở Úc có thể thoải mái lựa chọn ngành học vì đào tạo đa ngành và tập trung vào năng lực cá nhân chính là điểm mạnh của nền giáo dục Úc. Ngoài ra, sinh viên du học Úc được làm thêm 40 giờ/2 tuần và có cơ hội xin được việc cũng như định cư ngay sau khi tốt nghiệp.

Úc có hệ thống giáo dục như sau:

 • Bậc tiểu học: lớp 1 đến lớp 6
 • Bậc trung học cơ sở: lớp 7 đến lớp 10
 • Bậc trung học phổ thông: lớp 11 và 12
 • Bậc chứng chỉ nghề: 6 đến 18 tháng
 • Bậc cao đẳng: 1,5 năm đến 3 năm
 • Bậc cử nhân: 3 đến 5 năm
 • Chứng chỉ sau đại học: 6 đến 12 tháng
 • Thạc sĩ: 1 đến 2 năm
 • Tiến sĩ: 3 năm

Canada có ưu thế tuyệt vời so với Úc khi nói đến chính sách hỗ trợ du học sinh. Bang Manitoba – tỉnh bang có chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế nhiều nhất có một hệ thống hỗ trợ tuyệt vời cho các sinh viên. Du học sinh sẽ được hỗ trợ rất nhiều về chi phí du học như bảo hiểm y tế, hỗ trợ việc làm và xin định cư.. Sinh viên đi du học được phép làm thêm 20 giờ/tuần và được làm toàn thời gian nếu trong kỳ nghỉ.

Canada có hệ thống giáo dục như sau:

 • Chương trình tiểu học: lớp 1 đến lớp 6
 • Chương trình phổ thông cơ sở: lớp 7 đến lớp 9
 • Chương trình phổ thông trung học: lớp 10 đến lớp 12
 • Chương trình dự bị, chứng chỉ: 1 đến 3 năm
 • Chương trình đại học, cao đẳng: 3 đến 5 năm
 • Chương trình thạc sĩ: 2 năm
 • Chương trình tiến sĩ: 3 đến 4 năm

 

Visa định cư

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể xin định cư ngay khi có việc làm. Tuy chính sách định cư khá rộng mở nhưng thời gian duyệt hồ sơ sẽ tương đối lâu vì các chuyên viên cần thời gian để kiểm tra lại hồ sơ lý lịch của bạn. Vì điều kiện định cư khá dễ nên nếu bạn không có gian dối, vi phạm pháp luậ gì thì khả năng định cư của bạn sẽ rất cao. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin gia hạn visa và được ở lại Úc làm việc từ 2-4 năm, nhờ thế mà bạn có thể xin định cư dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo các chuyên ngành đặc thù cho phép định cư diện tay nghề ở Úc để được nhận nhiều đãi ngộ.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cớ thể làm việc trong 3 năm sau khi tốt nghiệp. Vì dân số khá thấp trong khi lãnh thổ quốc gia lại khá lớn nên Canada thường xuyên gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Nếu bạn chăm chỉ và nỗ lực thì bạn hoàn toàn có cơ hội định cư tại Canada. Ngay sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin định cư nếu muốn trở thành công dân của “xứ sở lá phong”

Học phí

Chi phí du học Úc nhiều hơn Canada do mệnh giá tiền cao hơn nhưng lại vẫn rẻ hơn so với Anh và Mỹ, ngoài ra du học sinh Úc phải đóng các lệ phí phụ như sách vở, du ngoạn, thư viện, văn phòng phẩm…Tuy nhiên, Úc lại có các chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên quốc tế và giúp sinh viên tìm việc làm thêm

Canada sở hữu quỹ đầu tư giáo dục nên học phí của Canada thấp hơn so với các nước khác trong khu vực. Canada luôn là quốc gia có học phí thấp nhất so với Anh, Mỹ, New Zealand. Học phí đại học ở Canada chỉ bằng 1/3 so với đại học Công lập Mỹ

 

Học bổng

Nguồn học bổng Úc do chính phủ, các cơ sở giáo dục và tổ chức quốc tế cấp. Học bổng bao quát đủ các ngành nghề và lĩnh vực, bao gồm học bổng đại học, sau đại học và nghiên cứu. Các suất học bổng có giá trị cao, thấp nhất là 25%, có học bổng 50-70%

Canada luôn tổ chức các chính sách nhằm thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới nên số lượng du học sinh đổ về hàng năm rất nhiều. Canada có các chính sách giảm bớt học phí thay vì chỉ cung cấp học bổng để nhiều sinh viên quốc tế có cơ hội. Học bổng của Canada rất hấp dẫn và điều kiện thường không quá khắt khe (có nhiều đại học cấp học bổng cho sinh viên miễn là điểm TB đạt loại khá)

 

Dù chọn đi du học Úc hay Canada, bạn cũng nên cân nhắc về điều kiện của bản thân cũng như khả năng tài chính trước khi quyết định. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được con đường phù hợp với bản thân!

 

Bài viết cùng chuyên mục
DANH SÁCH HỌC BỔNG CANADA 2018
TỔNG HỢP HỌC BỔNG DU HỌC ÚC 2018


  © 2016 International Education, Immigration Law and Tourrism An Phu Quoc. 
All rights reserved.