• Hotline: 0904 30 9292
  • info@anphuquoc.edu.vn
English Tiếng việt
An Phú Quốc du học

TRẺ SINH RA TẠI ANH QUỐC CÓ ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ CÔNG DÂN ANH  HAY KHÔNG?

 30/10/2017, 09:44

Thời gian qua, An Phú Quốc nhận được khá nhiều thắc mắc từ phía khách hàng xung quanh vấn đề đăng ký xin visa và xin quốc tịch cho những bé được sinh ra tại Anh quốc. “Trẻ sinh ra tại Anh quốc có được công nhận là công dân Anh hay không?” là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Anh.

Câu trả lời cho vấn đề này là: Khác với nước Mỹ, tại Anh, không phải nghiễm nhiên mọi đứa trẻ được sinh ra trên đất nước này đều được trở thành công dân Anh. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào tình trạng của cha mẹ đứa trẻ như sau:

1. Trong trường hợp cha hoặc mẹ của đứa trẻ (hoặc cả hai) là công dân Anh thì đứa trẻ cũng sẽ là một công dân Anh.


2. Nếu cả cha và mẹ của đứa trẻ đều không phải là công dân Anh nhưng một trong hai người sở hữu tấm visa Anh quốc vĩnh viễn thì đứa trẻ sẽ được công nhận là công dân Anh, thậm chí khi cả cha và mẹ đều chưa vào quốc tịch.


3. Tuy nhiên, nếu cha mẹ đứa trẻ không có quyền định cư vĩnh viễn mà chỉ có thị thực ngắn hạn như Tier 1, Tier 2, Work Permit…thì dù đứa trẻ có sinh ra tại Anh cũng không được công nhận là công dân Anh.   


Như vậy, theo như mục (1) và (2) ở trên thì “trẻ sẽ thành công dân” từ lúc sinh có nghĩa là em bé đó đã là công dân Anh, mang quốc tịch Anh sau khi đẻ ra. Cha mẹ đứa trẻ có thể xin hộ chiếu Anh quốc cho trẻ luôn, cách làm tương tự như những trường hợp cha mẹ là người Anh đó là gửi các giấy tờ cần thiết đến IPS (Identify and Passport Service), trả phí và nhận hộ chiếu.

Còn theo như mục (3), những trẻ sinh ra không có quyền quốc tịch Anh ngay lập tức mà phải làm đơn xin đăng ký công dân, thì cha mẹ trẻ cần phải đăng ký thông tin với UK Border Agency, việc này tương tự như quá trình xin visa, cha mẹ cũng cần trả một khoản phí và chờ quyết định. Nếu được đồng ý, cha mẹ có thể gửi thông tin cho IPS như các cha mẹ ở mục (1) và (2) để lấy hộ chiếu Anh quốc cho con.

Các phụ huynh nào cần biết thêm những thông tin khác chi tiết, cụ thể hơn nữa thì vui lòng liên hệ An Phú Quốc để được hỗ trợ.

 

Bài viết cùng chuyên mục
VISA PHỤ THUỘC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
HƯỚNG DẪN XIN VISA ANH QUỐC TỪ A-Z


DANH SÁCH HỌC BỔNG CANADA 2018
TỔNG HỢP HỌC BỔNG DU HỌC ÚC 2018

  © 2016 International Education, Immigration Law and Tourrism An Phu Quoc. 
All rights reserved.